Short Comments 5 ; July 2012

posted on 07 Aug 2012 11:28 by keaaaa in 3FLICK


Ted / Seth Macfarlane / 2012 / B

สนุกดี น่าสนใจว่าถ้าฉายในไทยแล้วถ้ามีพ่อแม่จูงลูก ๆ ไปดูจะเป็นอย่างไร คือเราชอบความย้อนแยงของมันที่ให้ตุ๊กตาหมีตัวหนีสบถคำหยาบแล้วก็ทำพฤติกรรมเสื่อม ๆ มองไปก็ไม่ได้ต่างเลยถ้าเราเอาคนสักคนไปสวมทับตุ๊กตาหมีตัวนั้น แล้วการที่หนังเลือกให้หมีใช้ชีวิตปกติร่วมกับคนในสังคมนี่ก็เข้าท่าดี น่าเสียดายที่ความตลกในหนังหลาย ๆ ส่วนไปอยู่ในหนังตัวอย่างค่อนข้างเยอะ อย่างไรก็ตามเราก็ยังฮากับความกวนตีนจิกกัดในหนังอยู่ โดยเฉพาะตอนที่ตัวร้ายมันร่ายประวัติความเป็นมาให้ฟัง ไอ้หมีตัวนี้ก็บอก 'E-mail me the rest of story' ตลกดี
 
แต่น่าเสียดายที่ช่วงท้ายของหนังมันวนกลับไปหาสูตรสำเร็จแบบเดิมที่เราเคยเห็นกันมานับไม่ถ้วนจนเฝือ แล้วการฝืนจบตัวเองในแบบแฮปปี้เอนดิ้งนี่ก็เหมือนทำร้ายหนังโดยไม่ตั้งใจอยู่เหมือนกัน

The Dark Knight Rises / Christopher Nolan / 2012 / B+

เราว่า Christopher Nolan ทำมันให้ใหญ่เกินไปน่ะ ทั้งเรื่อง ตัวละคร หรือรายละเอียด โอ้โห ต้องโหม่งเครื่องบิน ระเบิดสนามกีฬา ต้องมีนิวเคลียร์ แล้วเนื้อเรื่องมันก็เยอะมาก ๆ จนเวลาที่มีอยู่มันไม่พอ ไม่พอจะผลักดันอารมณ์คนดูไปให้ถึงขีดสุด

คือเอาแค่บทมันก็ไม่แน่นแล้ว เบนหยิบกระดาษจากหน้าอกเสื้อกอร์ดอน บรูซ เวย์นกลับเข้าเมืองมายังไงวะ ? หลายเดือนนี่ชาวกอทแธมไม่ทำอะไรกันเลยเหรอ รอแบทแมน แล้วยังจะจุดหักมุมน้ำเน่านั่นอีก ไอ้จุดไคลแม็กซ์ที่โน้มน้าวชักจูงกันขนาดนั้น สำหรับเราก็เลยไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่

ถ้าวัดความเป็นเอกภาพ เอาแค่ตัวหนังเองโดยไม่ต้องเปรียบเทียบก็ต้องถือว่ามันเป็นหนังที่คุณภาพดีพอสมควร แต่ถ้าเอาเปรียบเทียบกับ The Dark Knight ที่เลยเพดานจุดวัดคุณภาพไปไกลก็ไม่แปลกที่หนังจะดร็อปไปหน่อย โดยเฉพาะการไม่สามารถตามเก็บประเด็นที่ตัวเองตั้งไว้ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

ที่จริงแล้วหนังของโนแลนก็มีจุดบกพร่องลักษณะนี้มาโดยตลอด แต่ด้วยความสนุกของมันก็เลยทำให้เรามักจะมองข้ามมันไปได้ แต่ ความไม่สนุกของ Rises ก็ทำให้ข้อบกพร่องตรงนี้มันถูกขยายออกให้เห็นอย่างเด่นชัด

กอปรกับหนังไม่ได้ใช้ความสัมพันธ์ของเวย์นกับผู้คนรอบข้างที่เคยเป็นจุดแข็งในภาคก่อน ๆ มากนัก (Michael Caine กับ Gary Oldman ปรากฏตัวน้อยจนน่าใจหาย) ก็เลยน่าเสียดาย ที่บทสรุปที่โนแลนคุยนักคุยหนา จะไม่ได้ออกมาน่าประทับใจสำหรับเรานัก

Seven Something รัก 7 ปี ดี 7 หน / ปวีณ ภูริจิตปัญญา, อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม, จิระ มะลิกุล / 2012

ชอบเรื่องแรก เรื่องที่สองก็พอใช้ แต่เรื่องสุดท้ายสำหรับเรานี่ไม่ชอบเลย, ว่ากันที่ 14 กันก่อน ก็แน่นอนล่ะว่าเราชอบประเด็นแต่ละอย่างที่หนังหยิบมาใช้ ทั้งการอัพสเตตัสแบบคิดอะไรแม่งก็โพสต์ ยอดวิวในยูทูบ กระทู้ดราม่า หรือว่าการจ่อจดอยู่กับหน้าจอ แล้วหนังก็เล่นกับประเด็นพวกนี้ได้อย่างสนุก แล้วพี่กอล์ฟ ปวีณ ก็ใช้เทคนิคลูกเล่นที่มีอย่างพอเหมาะพอควร คือสำหรับเราไม่เป็นปัญหานะ เราว่าเทคนิคแพรวพราวพวกนี้มันเหมาะกับเนื้อหาดีออก อย่างตอนต้นเรื่องที่ใช้แค่ไม่กี่สเตตัสนี่ก็เล่าเรื่องได้หมดเลย แล้วเวลาผ่านไปลูกเล่นมันก็จะลดน้อยลงเรื่อย ๆ ตามความเข้มข้นของเรื่อง แล้วการเลือกจบของหนังก็ค่อนข้างจะลงตัว เช่นเดียวกับ Cameo ของหนังที่ใส่มาอย่างถูกจังหวะและไม่ยัดเยียดเหมือนอีกสองตอนที่เหลือ (ช็อตที่พี่เต๋อ-นวพล โผล่มาในหนังกับเมธาวีนี่ออกจะเป็นความฮาส่วนตัวสำหรับเรา) B+

ตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นตอนที่มีคนเกลียดกันเยอะ แต่สำหรับเราก็ยังโอเคนะ เราชอบการตัดสลับสองช่วงเวลาที่ตัดได้เนียนดี กลมกลืน ไม่ทำอารมณ์สะดุดเหมือนเวลาเราดูหนังเรื่องอื่น อันที่จริงแล้วด้วยพล็อตที่มีอยู่มันก็น่าจะพัฒนาเป็นหนังยาวเรื่องหนึ่งได้เลย ดังนั้นด้วยความสั้นของมันก็เลยทำให้สูญเสียความลึกของตัวละครไป เช่นซีนท้าย ๆ ที่เราไม่รู้สึกร่วมไปกับตัวละครเท่าไรเพราะไม่ได้ถูกปูพื้นมามากพอ (คือเข้าใจไหมว่าไอ้สองคนนี้มันทุกข์มาเจ็ดปีนะเว้ย แต่เราแม่งไม่กี่ฉากไม่กี่นาทีเอง) อย่างไรก็ตามคริสกับซันนี่ก็เล่นเข้าขากันดี ความแตกต่างคือ เราชอบฉากซันนี่ขึ้นรับรางวัลมาก ๆ ในขณะที่คริสดูพยายามคั้นและเค้นมากเกินไปในหลาย ๆ ฉากจนขาดความเป็นธรรมชาติไป B-
 
เราว่า รัก 7 ปีฯ มันเป็นหนังที่มีของดีอยู่ในมือน่ะ แต่ว่ามันถูกใช้ไปโยชน์ได้อย่างไม่เต็มที่เท่าไร เห็นได้ชัดจากตอนของพี่เก้ง จิระ ด้วยเรื่องที่มีอยู่มันสามารถถูกผลักดันให้กลายเป็นมาสเตอร์พีซได้เลย ทว่าสิ่งที่ทำลายหนังก็คือ ก)บทสนทนาตลก ๆ ที่โผล่มาตอนที่เรื่องมันอยู่ในจุดตึงเครียดเข้มข้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตั้งใจรึเปล่าเพราะมันมาบ่อยครั้งมาก เช่น คุณอยากจะป้อนแอนมัมฉันเหรอ ? ข)ดนตรีประกอบที่เฝือ และถูกโหมประโคมจนเกินงาม ค)Narrator โดยคุณอรชุมา ยุทธวงศ์ ที่ไม่ใช่แค่น่ารำคาญ แต่ยังทำร้ายเป็นอย่างยิ่ง คือในจังหวะที่เราจะอินจะซึ้ง เสียงนี่ก็จะโผล่มาผลักเราออกจากหนังไป อิชั้นก็ไม่รู้หรอก ? หล่อนรู้สึกว่า ? ทันใดนั้นเอง ? คือเรารู้สึกว่ามันจำเป็นด้วยหรือที่ต้องมาบรรยายกันทุกช็อตขนาดนี้ เช่นในฉากที่คุณสู่ขวัญกำลังซึม ๆ เราคนดูก็กำลังเศร้า ๆ เสียงคุณป้านี่ก็จะโผล่มาบรรยายแสงแดดจากหนังคาซัคสถานจนฟังดูตลก ๆ แทน จนผมอยากจะไปตะโกนบอกคุณป้าว่าให้หยุดซะทีได้ม้ายยยย เอาเป็นว่านี่เป็นตอนที่เฟลสำหรับเราละกัน (แต่คนอื่น ๆ จะชอบตอนนี้กันเยอะมาก) D

Jiro Dreams of Sushi / David Gelb / 2011 / B

เสียของไปนิดนึงสำหรับ David Gelb ที่ได้ของดีระดับปรมาจารย์มาอยู่ในมือแต่ก็ไม่อาจดึงเอาศักยภาพในนั้นออกมาใช้ได้มากเท่าที่ควร ค้นคว้าดูก็พบว่า Gelb เองก็เพิ่งทำงานมาไม่กี่ชิ้น ซึ่งความยังไม่เจนจัดตรงนี้เองก็ถูกสะท้อนออกมาในเนื้องานที่เห็น คำถามสัมภาษณ์ที่เบาบาง และการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างสะเปะสะปะไร้ทิศทาง
สโคปไม่ได้ว่าจะเน้นทางไหน การบริหารร้าย ลูกชายของจิโร่ ตัวตนจิโร่เอง ความหลงไหลในซูชิ ที่สำคัญประเด็นที่ถูกนำเสนอก็แบนเรียบและไม่ได้สะท้อนให้เห็นเบื้องลึกมากนัก

อย่างไรก็ตาม, ด้วยเรื่องราวที่มีอยู่ก็ทำให้มันมีความดีงามในตัวอยู่ในระดับหนึ่ง.

Beginners / Mike Mills / 2010 / B-

Wes Anderson + Alexander Payne + Spike Jonze = Mike Mills-ความเห็นส่วนตัวนะ.

Comment

Comment:

Tweet

ส่วนดาร์กไนท์ 
ไม่รู้เพราะดูทีเซอร์บ่อยไป
เลยรู้สึกว่า ไม่สะกิดใจเท่าไร่ Hot!
TED ดูแล้วปลงกับ
การวิ่งหาชื่อเสียงดี
ถ้าแค่แปลกซักวันก็ต้องหายเห่อbig smile
Hot! Hot! Hot! Hot!
:) ถึงจะด฿แค่ The Dark Knight Rises

#8 By Im waterfall on 2012-09-07 15:50

Hot! Hot! Hot! Hot!
:) ถึงจะด฿แค่ The Dark Knight Rises

#7 By Im waterfall on 2012-09-07 15:50

ตามมาอ่านครับ
ดูเรื่อง A Simple Life หรือยังครับ?

#6 By คนขับช้า on 2012-08-22 21:55

ยังไม่ได้ดูซักกะเรื่อง
แต่อยากดูหมีกับค้างคาว ไม่รู้จะหาเวลาได้รึเปล่าเลยค่ะ
ช่วงนี้งานรุมเร้าสุดๆ คิดถึงโรงหนังจังเลย

#5 By แอ้ on 2012-08-12 01:17

เรื่องรัก7ปีผมก็ไม่ค่อยประทับใจในเรื่องที่3เท่าไร บทบรรยายก็ดูไม่เข้ากับเรื่องเลย 
ส่วน Batman ภาคนี้ผมว่าเค้าเน้นความเป็นactionมากไปหน่อย

#4 By นายอะติม on 2012-08-09 09:15

อยากดูแทบทุกเรื่องเรื่อง
โดยเฉพาะเจ้าหมีเท็ด
=w= cry Hot! Hot! Hot!

#3 By BO AND BOBBY on 2012-08-08 15:10

ชอบ กดlikeให้กับคำวิจารณbatman

#2 By Live a Live on 2012-08-07 21:16

Hot! Hot! Hot!

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ดูหนังเลย..

อยากไปดูจังครับ^^big smile big smile big smilebig smile