Homeland

posted on 14 Oct 2012 16:35 by keaaaa in 4SERIES directory Entertainment
- The Nation sees a hero, She sees a threat.

- Homeland เป็นซีรีส์ขนาดสั้นที่มีความยาวพอสมควร (งงไหม คือมันมีไม่กี่ Episode แต่ว่าแต่ละตอนมันจะยาวกว่าปกติทั่วไป) เป็นผลงานของ Howard Gordon และ Alex Gansa ที่เคยทำ 24 จนโด่งดังเมื่อทศวรรษก่อน แต่อย่าคาดหวังว่าจะได้เห็นฉากบู๊ดุเดือด แอ็กชั่นสุดมันแบบ 24 อยู่ใน Homeland เชียว เพราะถึงหลายอย่างจะมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่ผิดแผกแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

- เนื้อหาของ Homeland ก็ว่าด้วย Sgt. Nicholas Brody นายทหารที่ถูกควบคุมตัวโดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลางอยู่นานถึงแปดปี ก่อนจะถูกทหารอเมริกันพบในระหว่างปฏิบัติการ แน่นอนว่านายโบรดี้ก็กลับบ้านในฐานะอเมริกันฮีโร่อย่างไม่ต้องสงสัย มีมวลชนให้การต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง มีสื่อมาทำข่าว- เหมือนจะดูดี แต่นางเอกของเราซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ซีไอเอที่ชื่อ Carrie Mathieson ได้ข่าวจากสายแถบตะวันออกกลางมาว่า มีทหารอเมริกันคนหนึ่งเนี่ย ได้ has been turned ซึ่งเราก็ไม่เก่งเรื่องการเลือกใช้คำไทยมาแปลความหมายนะ ก็ไม่แน่ใจ แต่ประมาณว่า ได้ถูกทำให้เปลี่ยนข้างไปแล้ว แปรพักตร์ไปแล้ว ประมาณนั้น (ใครมีคำไทยที่เหมาะสมกว่านี้ก็บอกกันด้วยนะ)

- ซึ่งก็แน่ละ Carrie ก็เลยปักใจเชื่อว่าทหารอเมริกันรายที่ว่าน่ะ ก็คือคุณ Brody นี่เอง เธอก็เลยพยายามจะพิสูจน์ให้รู้ให้ได้ ทั้งการติดกล้องในที่พักอาศัย ติดเครื่องดักฟัง ตามสะกดรอย- ถึงแม้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการก่อการร้ายเหมือนกับ 24 แต่เรื่องนี้ก็ไม่มีฉากการไล่ล่าตื่นเต้นเร้าใจแบบนั้น สไตล์ของเรื่องนี้ จะเป็นไปในลักษณะสมจริงสมจัง ตึงเครียด ตัวละครแต่ละตัวมันฉลาดมาก ชิงไหวชิงพริบกันอยู่ตลอดเวลา กล่าวคือ ถ้า 24 เป็นงานฝั่งบู๊ Homeland ก็คือฝั่งบุ๋น

- กอปรกับลีลาการเล่าเรื่องที่เป็นไปอย่างเนิบช้า ไม่เร่งรีบ ค่อย ๆ เล่าทีละส่วนอย่างใช้เวลา ให้รายละเอียด มีการวิเคราะห์ข้อมูล การสอบปากคำ ไต่สวนตรวจสอบ ซึ่งใครฟังก็คงคิดว่า แม่งไม่สนุกแน่ ๆ เลย แต่เปล่าครับ มันสนุกมาก มันจะไม่มีอารมณ์ลุ้น ถูกกระตุ้นเร่งเร้า แต่มันจะค่อย ๆ กดดัน บีบหัวใจคนดูแทน อย่างฉากงานภาคสนามที่จะต้องติดตามผู้ก่อการร้าย มันก็จะไม่ขับแซงซ้ายปาดขวา ไล่ล่ากันไปมา มันจะขับปกติเนี่ยแหละ ไอ้เจ้าหน้าที่คันหลังก็ลุ้นว่าจะจับได้ไหม มันจะรู้ตัวก่อนไหม ไอ้ผู้ก่อการร้ายคันหน้าก็เครียด จะชิ่งหนียังไง จะหลบหลีกยังไง ส่วนใหญ่จะเป็นซีนเรียบ ๆ เงียบ ๆ แต่สร้างความกดดันได้มหาศาล

- แล้วตัวละคร ถึงจะเก่ง แต่มันก็ไม่ได้เก่งมาก มันก็จะมีข้อบกพร่องกันอยู่ ซึ่งมันเป็นอีกปัจจัยหนึ่งเลยฮะที่มีผลต่ออารมณ์คนดูมาก กับเรื่องอื่น ระหว่างที่ดูเราก็จะเห็นเลยว่าเดี๋ยวมันก็จบสวย แฮปปี้เอนดิ้งน่า แต่กับเรื่องนี้ เราจะไปคิดแบบว่า เออ มันอาจจะตายก็ได้นะ ไอ้ระเบิดลูกนั้นมันอาจจะกู้ไม่ทันก็ได้ จะลุ้นแบบนี้ตลอด- นอกเหนือจากนั้น มันยังสโคปไปที่ชีวิตส่วนตัวของตัวละครด้วย ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าเป็นชีวิตบัดซบมาก เหี้ยมาก เมียทิ้ง เมียนอกใจ ไม่มีเวลาให้ครอบครัว ทะเลาะกับลูก ฉากที่เราว่าโคตรจะดีเลยก็คือเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่เมียเพิ่งจะทิ้งไป แต่ก็ไม่มีเวลามาจัดการปัญหาตรงนี้ เพราะต้องรับผิดชอบงานปัญหาของประเทศชาติ พอเจ้านายมาถามว่า เฮ้ย ครอบครัวเป็นไงบ้าง ไอ้หมอนี่ก็ตอบ อ๋อ ก็สบายดี แล้วก็ก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไป แล้วกล้องมันก็ถ่ายหน้าเขาแช่ไว้อย่างนั้น


- อีกอย่างที่โคตรดีก็คือการแสดง อย่าง Damien Lewis, Mandy Patankin และโดยเฉพาะอย่างยิ่งนางเอก Claire Danes เล่นดีมาก เอาแค่การทำโทรมเพื่อบทนี่ก็ได้ใจแล้ว (แล้วหน้าเธอก็โทรมจริง ๆ นะ ยิ่งตอนโวยวายนี่ไม่เหลือเค้าความสวยเลย สีหน้าได้มาก)

- ก็จัดเป็นซีรีส์อีกเรื่องที่แนะนำฮะ ตอนนี้ผมเริ่มดูซีซั่น 2 แล้ว เนื้อหาเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ เลยฮะ

.

Comment

Comment:

Tweet

ไอ้ความสมจริงสมจังนี่มันก็ทำให้สนุกได้เนอะ big smile big smile

#5 By 40reborn on 2012-10-20 01:36

นั่นไง ผมกำลังจะโพสต์ถามว่า นางเอกใช่แคลร์ เดนส์ หรือเปล่า...ผมชอบเธอตอนที่ยังใสๆ นะ สมัยเล่น Romeo & Juliet อ่ะ

#4 By Mr.P on 2012-10-16 19:23

@boynipan pan   dexter เพื่อนเชียร์ให้ดูนานแล้วฮะ แต่ยังไม่ได้เริ่มสักที เห็นว่าตอนนี้ปาเข้าไปซีซั่น 7 โน่นแล้ว 555

#3 By keaaaa on 2012-10-14 22:43

ไม่ค่อยได้ดูน่ะ แต่รอดู บทวิจารณ์หนังโรงของ keaaaaaaaa นะครับHot!

#2 By Live a Live on 2012-10-14 21:18

Hot! Hot! Hot!
น่าดู ๆ ครับ..
อืม..
แต่ต้องหลังจาก Dexter 5 ก่อนนะ..
เกือบและ555+sad smile confused smile confused smile ^^